Déformation Professionnelle

TC-Deformation Professionnelle.pngMột tổ chức phi lợi nhuận đến liên hệ bạn nhờ hỗ trợ tư vấn cho họ. Vì họ đã tồn tại rất lâu, nhưng bắt đầu gặp nhiều khó khăn vì lượng người tài trợ đang dần dần giảm đi. Bạn sẽ làm gì để giúp họ?

Một bạn có chuyên môn về marketing hẳn sẽ nghĩ cách tìm cách quảng bá cho tổ chức. Với trải nghiệm của mình, bạn tin rằng tổ chức cần quảng bá rộng rãi, được nhiều người biết đến thì sẽ càng nhiều người giúp đỡ.

Một bạn có chuyên môn về kinh doanh, hẳn sẽ nghĩ cách cải thiện mảng kinh doanh tự túc của họ. Từ trải nghiệm của mình, bạn tin rằng phải tự tạo ra dòng tiền thì tổ chức này mới phát triển bền vững.

Một bạn có chuyên môn về tổ chức thì sẽ nghĩ là cần phải kéo người giỏi vào, càng nhiều người tài vào giúp thì tổ chức sẽ đi lên.

Nhưng mà … liệu những giải pháp đưa ra có giải quyết được vấn đề không? Thực tế đã trả lời là không.

If your only tool is a hammer, all your problems will be nails‘ – đây là câu nói của nhà văn Mark Twain, đã diễn tả lại một vấn đề hay mắc phải trong suy nghĩ, đó là lối tư duy đưa mọi thứ về chuyên môn của mình để giải quyết.

Bản thân việc này chẳng có gì sai, nhưng chính việc đánh đồng cái “hiểu về vấn đề dưới góc nhìn của chuyên môn” bản thân với “bản chất thực sự của vấn đề” chính là điều gây ra lỗi.

Một phương diện nào đó, việc thành thạo một kỹ năng/công cụ nào đó sẽ giúp bạn làm được nhiều thứ hơn với kỹ năng đó. Giống một người dùng biết cách dùng dao một cách thiện nghệ, họ có thể cắt, chặt, gọt, … mà không cần thêm công cụ khác một cách điệu nghệ. Hay một người sử dụng Excel thành thạo thì nhiều khi sẽ thấy có thể dùng nó cho mọi thứ, từ tạo email template, tạo bảng tính, quản lý dự án, tạo form nhắc việc, to do list, … đều có thể làm được. Hay một người đã quen với tư duy phân tích SWOT sẽ có khuynh hướng đưa mọi vấn đề liên quan đến chiến lược về lối tư duy này.

Nhưng những vấn đề trong cuộc sống thường phức tạp và đa dạng hơn thế rất nhiều. Thường thì chúng ta cần phải có nhiều cách tiếp cận đa lĩnh vực để có thể hiểu và đưa ra những giải pháp trọn vẹn.

Chính vì vậy, khi đưa ra một nhận định gì đó, cần hiểu rõ những ý kiến bạn đưa ra chỉ là một góc nhìn bị giới hạn bởi chính chuyên môn của mình. Mà điều này thì nhiều người lại rất hay quên.

 

3 thoughts on “Déformation Professionnelle

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s