Khi bạn học trái ngành

Thỉnh thoảng team mình cũng nhận được một vài câu hỏi từ một số bạn gửi đến như là nếu bạn học cao đẳng, hoặc là nếu bạn học một ngành khác, sau đó muốn đi theo con đường lập trình viên thì liệu các bạn có cơ hội thành công hay không? Có cơ hội được nhận vào các công ty lớn hay không?

Rõ ràng, các bạn không học đúng chuyên ngành thì khi ra đi làm, các bạn sẽ bị bất lợi rất nhiều so với những bạn học đúng ngành. Những bất lợi đó là gì?

Thiếu “thời gian” rèn luyện kỹ năng lập trình cơ bản. Các bạn sinh viên đã từng theo học các trường lớn như Bách Khoa, Tự Nhiên, … hoặc các trường ở nước ngoài hẳn đều phải trải qua thời gian làm các bài tập, assignment về coding, … Chính những khoảng thời gian được dành cho assignment, bài tập của các bạn sẽ giúp các bạn sinh viên học đúng chuyên ngành có thời gian để rèn luyện và trau dồi kỹ năng của mình.

Điều thứ hai mà các bạn học theo chuyên ngành IT/software sẽ có được đó là hệ thống kiến thức nền tảng. Trong bất kỳ lĩnh vực gì cũng vậy nền tảng là cơ sở để bạn đào sâu và tiến xa hơn. Nhưng đặc biệt là trong lĩnh vực phần mềm, việc thiếu hụt kiến thức nền tảng sẽ không rõ rệt ngay từ đầu vì có rất nhiêu tutorials, guideline, trung tâm đào tạo ngắn hạn sẽ dạy cho bạn cách làm web, làm app, … trong một thời gian ngắn, và bạn có thể sẽ code được vài cái app, vài website. Nhưng để phát triển sự nghiệp xa hơn, xây dựng các hệ thống lớn hơn, các phần mềm phức tạp hơn thì sẽ rất khó vì bạn sẽ thiếu đi các “building block”, các khái niệm trừu tượng cần thiết.

Môi trường thảo luận, tương tác. Rõ ràng là thảo luận và làm việc nhóm là một trong các cách học hiệu quả, hiệu quả hơn nhiều. Đây cũng là điều các bạn tốt nghiệp các chương trình chính quy đã được học.

Và không kém phần quan trọng, đó là yếu tố người thầy. Thầy không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn giúp các bạn định hình suy nghĩ, các cách tư duy và giải quyết vấn đề, … đây là những điều tối quan trọng đối với người kỹ sư.

Liệt kê ra để thấy một khi chuyển từ một ngành khác vào ngành IT, các bạn sẽ phải đối mặt rất nhiều khó khăn và đòi hỏi bạn phải luôn nỗ lực nhiều hơn bình thường vì vốn dĩ các bạn đã bắt đầu chậm hơn các bạn khác. Nhưng nếu bạn vẫn quyết tâm trụ lại trong ngành thì bạn nên làm gì? Một vài ý tưởng mà các bạn có thể tham khảo

  • Các bạn cần trau dồi kỹ năng lập trình cơ bản, đặt biệt là thuật toán và cấu trúc dữ liệu, các bạn có thể rèn luyện bằng cách tự đề ra cho mình nhiều bài toán, nhiều vấn đề để code, ví dụ như tự code những website utilities chẳng hạn. Ngoài ra, các trang như leetcode.com, www.hackerrank.com cũng là nơi tốt để rèn luyện thuật toán và cấu trúc dữ liệu.
  • Lên chiến lược học và bổ sung kiến thức nền tảng như Computer Architect, Database System, Operating System, Computer Network, ….. Những kiến thức này có thể hàn lâm và dễ nản, nhưng nếu thiếu nó thì bạn sẽ khó mà tiến xa được trên con đường sự nghiệp của mình. Có một trang tông hợp khá đầy đủ và cô đọng những tài liệu mà bạn có thể tham khảo: teachyourselfcs.com
  • Luôn đặt câu hỏi Tại sao. Thay vì chỉ đơn giản là học cách dùng 1 thư viện, công nghệ nào đó, hãy luôn luôn đặt câu hỏi tại sao nó lại được xây dựng như vậy? Tại sao lại có những tham số này, chúng có nghĩa gì, …

Và cuối cùng, hãy luôn tin tưởng vào bản thân và nỗ lực hết mình. Bước chân vào một lĩnh vực mới khi mà mình bắt đầu chậm hơn người khác là một thử thách khiến mọi người dễ chùn bước. Nhưng một khi bạn tồn tại và vượt qua được bản thân, bạn sẽ có thứ mà các bạn khác chưa chắc đã có: ý chí hơn người và tư duy rộng mở, hai yếu tố quan trọng góp phần nên sự thành công của một con người.

One thought on “Khi bạn học trái ngành

  1. Một điều nữa dành cho các bạn “đổi nghề”, đó là bớt mơ mộng và chuẩn bị tinh thần học cả kiến thức chuyên nghành lẫn ngoại ngữ. Code một cái web/app từ trên ngọn thì rất dễ, nhưng khi gặp vấn đề phức tạp thì cần kiến thức chuyên sâu + khả năng research bằng ngoại ngữ cực tốt thì mới xử lý được.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s